Tìm hiểu về bản lề

Thứ Năm 24/12/2020 Đăng bởi Admin

Chắc hẳn phần lớn chúng ta đều đã từng nghe và biết đến bản lề, tuy nhiên để hiểu rõ ý nghĩa cụ thể của bản lề thì chưa hẳn ai cũng biết. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem bản lề có ý nghĩa như thế nào nhé!

Một bản lề cửa

Một bản lề cửa

Ý nghĩa của bản lề

Bản lề là một loại dụng cụ kỹ thuật được thiết kế và cấu tạo để làm cầu nối cố định các cánh cửa hay cửa sổ hoặc các đối tượng rắn khác với nhau.

Bản lề thường cho phép chỉ là một góc hạn chế luân phiên giữa chúng (góc cố định) góc còn lại có thể lưu động. 

Hai đối tượng kết nối bởi một bản lề xoay tương đối so với nhau bởi một trục quay cố định. 

Bản lề có thể được làm bằng vật liệu đa dạng nhưng ngày nay người ta thường dùng sắt, thép, nhôm, inox và đặc biệt là thép không gỉ. 

Trong sinh học, các khớp rất nhiều chức năng như bản lề. 

Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng theo nghĩa rộng như năm bản lề có nghĩa là năm then chốt bắt đầu cho những năm tiếp theo, hay có tính chất bản lề đề cập đến một sự kiện, công việc làm điểm tựa, quan trọng, mấu chốt cho những hoạt động hoặc khả năng tiếp theo.

Các loại bản lề cửa

Có rất nhiều loại bản lề cửa như bản lề trụ, bản lề lá, bản lề cối, ngoài ra còn có các bản lề nối cánh cửa và tủ với nhau. Tùy vào các loại bản lề mà cửa tủ có thể mở rộng ở nhiều góc và khoảng cách khác nhau. 

Bản lề là phần thiết yếu và đóng vai trò quan trọng về việc nâng cao tuổi thọ cho các cánh cửa. 

Lưu ý khi gắn bản lề

Khi lắp đặt bản lề người dùng cần chú ý đến các phương pháp kỹ thuật và chất lượng bản lề để giảm thiểu các vấn đề hay gặp ở cửa khi sử dụng bản lề lá như: gỉ sét, xệ cánh, nảy, khe hở lớn hoặc phải cắt âm khung, âm cánh (thẩm mỹ thấp và làm gáy cửa yếu).