CÁCH HÀN INOX KHÔNG BỊ ĐEN

318 Lượt xem

Chắn hẳn, mối hàn bị đen là tình trạng mà người thợ nào cũng đã từng gặp phải. Điều này khiến giảm đi tính thẩm mỹ của sản phẩm. Chính vì vậy, để giúp các anh thợ có thể có được mối hàn đẹp, Sevendays xin giới thiệu các cách hàn inox không bị đen. 

 

1. Nguyên nhân khiến mối hàn inox bị đen

- Khí bảo vệ ra ít: Vì nếu khí bảo vệ khi hàn ra ít, sẽ không đủ để thổi cho mối hàn bóng được, dẫn đến đen mối hàn. Vì vậy, trong quá trình hàn, người thợ hàn cần chỉnh khí cho lượng ra vừa đủ. 
- Kìm hàn tù, chưa được mài nhọn: Kìm hàn trong quá trình hàn phải được mài nhọn, nếu để tù thì dẫn đến không tập trung nhiệt vào một điểm, dẫn đến là mối hàn inox bị đen và có rỗ khí.
- Tư thế hàn chưa đúng chuẩn: Tư thế hàn của người thợ hàn không đúng chuẩn là một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng mối hàn. 
- Ngoài ra, còn có các yếu tố bên ngoài tác động vào chất lượng mối hàn như gió thổi sẽ làm lệch khí, khiến khí ra không tập trung vào một điểm trên mối hàn, dẫn đến dễ bị đen mối hàn. Vì vậy khi hàn, cần tránh hướng gió thổi trực tiếp vào khi thao tác.

hàn inox

 

2. Cách hàn inox không bị đen

Khi đã biết nguyên nhân tại sao mối hàn inox bị đen, chúng ta dễ dàng khắc phục được. Sau đây là hướng dẫn cách hàn Tig không bị đen:

2.1. Kiểm tra và chỉnh khí bảo vệ

- Sau khi lắp đặt máy hàn, cần kiểm tra các đầu nối khí đã đảm bảo chắc chắn hay chưa, có bị rò rỉ khí hay không.
- Điều chỉnh khí hàn ra vừa đủ, không quá ít nhưng cũng không quá dư, gây lãng phí. Nên thử nghiệm trước, với lượng khí như vậy là đã hợp lý chưa, nếu chưa thì điều chỉnh lại.
- Đối với inox mỏng nên dùng khí sạch Argon 100%, đối với inox >1mm có thể dùng khí Argon, hoặc khí trộn 25% Argon + 75% Heli, dòng khí này sẽ bảo vệ mối hàn dày tốt hơn, tăng nhiệt lượng hồ quang do đó cải thiện chiều sâu thấu.
 

2.2. Mài nhọn kìm hàn

- Trong quá trình hàn Tig inox, nếu thấy có hiện tượng mối hàn bị đen, lỗ chân kim thì nên kiểm tra đầu kìm hàn, nếu bị tù cần tiến hành mài nhọn. Khi sử dụng mũi kìm hàn nhọn để hàn sẽ không có những hiện tượng trên. Kìm hàn nên lòi ra khỏi súng hàn khoảng 3 – 5mm.

- Có thể sử dụng máy mài 2 đá để mài nhọn kìm hàn, sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà lại đạt hiệu quả cao. 
 

2.3. Điều chỉnh dòng hàn phù hợp

- Ngoài khí hàn thì dòng hàn cũng là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo chất lượng mối hàn inox.
- Điều chỉnh dòng hàn phụ thuộc vào bề dày vật hàn, kim hàn và loại máy hàn sử dụng. Trên mỗi bao bì kim hàn, nhà sản xuất sẽ đưa ra khoảng dòng hàn phù hợp tương ứng với loại kim hàn. Bạn có thể dựa vào đây để điều chỉnh con số Ampe phù hợp nhất vì dòng hàn không chỉ phụ thuộc vào loại kim hàn mà còn phụ thuộc vào nguồn điện sử dụng, loại máy hàn nữa.

- Tham khảo quy chuẩn điều chỉnh dòng hàn cho từng loại kim hàn:
• Kim hàn 0.5 ly, nên chỉnh dòng hàn ~30A.

Kim hàn 1 ly, nên chỉnh dòng hàn ~100A.
Kim hàn 1.5 ly, nên chỉnh dòng hàn ~120A.
Kim hàn 2 ly, nên chỉnh dòng hàn ~150A

 

2.3. Chú ý tư thế và kỹ thuật hàn

Sau khi bóp cò súng, không được vội nhấc súng hàn ra khỏi mối hàn, bởi lúc này khí chưa kịp ra bảo vệ cho mối hàn đó mà bạn đã vội nhấc ra sớm như vậy thì mối hàn không chỉ bị đen mà còn có lỗ khí. 

hàn tic

 

Vì vậy, khi hàn không nhấc kìm hàn ra vội, nên giữ lại khoảng (2/3 giây) và khi nhấc thì nhấc lên một chút thôi, đừng nhấc hẳn ra khỏi mối hàn. Khi đó, mối hàn sẽ được khí ra bảo vệ hoàn chỉnh và mối hàn inox không bị cháy đen và rỗ khí nữa. Khi bạn hàn quen, thành thạo thì đẩy nhanh được tốc độ lên. Nên đặt súng hàn nghiêng một góc 45 độ so với hướng di chuyển.

 

Trên đây là một vài thông tin về cách hàn inox không bị đenSevendays đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết sẽ có ích đối với các anh em thợ!

Tin liên quan

Cửa nhôm giả gỗ là một trong những loại cửa nhôm được ưa chuộng ngày nay. Bài viết hôm nay, hãy cùng Sevendays tìm hiểu về ưu điểm của cửa nhôm giả gỗ nhé! 

Cửa chính và cửa hậu có sự liên kết chặt chẽ trong nhà. Nếu như được đặt ở vị trí tương quan phù hợp thì sẽ mang lại may mắn, tài lộc và ngược lại

Để làm nên được mối hàn đẹp, người thợ khi hàn nhôm phải hết sức cẩn thận. Chính vì vậy, bài viết hôm nay, Sevendays sẽ chia sẻ đến các bạn các điểm lưu ý khi hàn nhôm.