Các điểm lưu ý khi hàn nhôm

604 Lượt xem

Để làm nên được mối hàn đẹp, người thợ khi hàn nhôm phải hết sức cẩn thận. Chính vì vậy, bài viết hôm nay, Sevendays sẽ chia sẻ đến các bạn các điểm lưu ý khi hàn nhôm. 

 

1. Các điểm cần lưu ý trong kỹ thuật hàn nhôm

1.1. Bước chuẩn bị vật hàn

 

- Trước khi hàn nhôm, hãy đảm bảo bề mặt vật hàn được làm sạch cẩn thận. Chùi thật sạch lớp oxit nhôm hoặc dầu mỡ bám trên bề mặt. 

 

- Nhiệt độ nóng chảy của lớp nhôm oxit trên bề mặt vật hàn cao hơn rất nhiều (khoảng 3700 độ F) so với nhôm kim loại (khoảng 1200 độ F). Để làm nóng chảy được lớp oxit nhôm trên bề mặt vật hàn thì cần phải gia nhiệt lâu và dẫn đến độ ngấu kim loại bị hạn chế.

 

- Bạn có thể sử dụng bàn chải thép không gỉ hoặc dùng dung môi và các phương pháp ăn mòn khác để làm sạch lớp oxit nhôm trên bề mặt vật hàn. 

 

• Khi dùng bàn chải: bạn nên chải theo một hướng nhất định, không đánh quá mạnh tay vì sẽ làm tăng độ xù xì cho bề mặt và tăng thêm nguy cơ ngậm oxit trên bề mặt hàn. 

 

Các chất tẩy hoặc dung môi cũng không được chứa thành phần hydrocacbon.

 

1.2. Quá trình gia nhiệt

- Gia nhiệt là quá trình giúp cho mối hàn tránh được tình trạng bị nứt.

- Nhiệt độ để nung nóng vật hàn không vượt quá ngưỡng 230 độ F. 

- Dụng cụ nên dùng là nhiệt kế : nhằm đảm bảo có thể chủ động quản lý được mức nhiệt và duy trì ổn định nhiệt độ. 

- Lưu ý: khi hàn các chi tiết dày mỏng khác nhau với nhau, bạn cần nung nóng các chi tiết dày trước. 

kỹ thuật hàn nhôm

 

2. Kỹ thuật đẩy mỏ hàn khi hàn nhôm

Khác với khi hàn các loại vật liệu khác, khi hàn nhôm nên dùng thao tác đẩy mỏ hàn thay vì kéo. Như vậy sẽ có tác dụng làm sạch tốt hơn, tránh nhiễm bẩn mối hàn và gia tăng khả năng bảo vệ của khí.

 2.1. Tốc độ hàn

- Cần thực hiện với điện áp hàn lớn và tốc độ di chuyển mỏ hàn nhanh do tính dẫn nhiệt của nhôm rất cao. 

- Nếu di chuyển mỏ hàn chậm, rất dễ dẫn tới cháy mối hàn, nhất là khi hàn các chi tiết mỏng.

hàn nhôm
 

2.2. Sử dụng khí bảo vệ

- Argon là loại khí phổ biến nhất được sử dụng trong hàn nhôm vì ưu điểm có tác dụng làm sạch và khả năng thâm nhập tốt. 

- Khi hàn các hợp kim nhôm 5XXX-series, thành phần hỗn hợp khí bảo vệ có sự kết hợp giữa Argon và Heli (tối đa 75%) sẽ giảm sự tạo thành oxit magie.
 

2.3. Lựa chọn dây hàn

- Lựa chọn dây hàn cần chọn loại có nhiệt độ nóng chảy gần giống kim loại của vật liệu cơ bản. 

- Đối với loại chi tiết mỏng, chọn dây hàn 0.8mm, kết hợp với hàn xung trong tốc độ thấp (trong khoảng 100 - 300 inch/phút là hợp lý nhất).
 

2.4. Lưu ý hình thành mối hàn dạng lồi

- Nứt mối hàn là dạng khuyết tật rất thường xuyên xảy ra trong hàn nhôm. 

- Nứt mối hàn diễn ra do nhôm có độ dãn nở nhiệt cao và độ co ngót khi nguội cũng rất lớn. Với các mối hàn có bề mặt lõm, nguy cơ nứt rất lớn do bề mặt mối hàn bị co ngót dẫn đến rách khi nguội. 

- Do đó, khi hàn, thợ hàn nên thao tác kỹ thuật để hình thành mối hàn dạng lồi. Bởi với cấu trúc lồi, mối hàn sẽ dễ dàng cân bằng lực co ngót.

 

kỹ thuật đẩy mỏ hàn nhôm

 

Cùng chủ đề: Cách hàn inox không bị đen

Trên đây là các điểm cần lưu ý khi hàn nhômSevendays đã tìm hiểu và tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn!

Tin liên quan

- Bạn thường làm gì với những bộ khóa cũ, hỏng, không còn sử dụng được nữa? - Bỏ đi luôn hay bán sắt vụn với số tiền thu được cũng chẳng đáng là bao?

Cơn mưa quà tặng tới từ Sevendays đã đổ bộ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Quý khách hàng mua Khóa Siêu Bền Sevendays sẽ nhận được thẻ cào trúng thưởng. Mỗi hộp khóa tương ứng với một thẻ cào. 3300 giải thưởng đang chờ đón những vị chủ nhân may mắn.

Cửa nhôm giả gỗ là một trong những loại cửa nhôm được ưa chuộng ngày nay. Bài viết hôm nay, hãy cùng Sevendays tìm hiểu về ưu điểm của cửa nhôm giả gỗ nhé!